Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách tự học tiếng Trung hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Bạn đang có nhu cầu học tiếng Trung mà không có thời gian, hoặc điều kiện để tới trung tâm tiếng Trung học được. Vậy cần phải bắt đầu học từ đâu? cần trang bị những phương tiện học tập nào? Phương pháp tự học tiếng Trung thế nào cho hiệu quả? Nguồn tài liệu học tiếng Trung lấy từ đâu?…. Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự học tiếng Trung.

I. Cần trang bị những phương tiện học tập nào?

– Trước tiên bạn cần chuẩn bị cho mình một cuốn giáo trình cơ bản dành cho người bắt đầu học tiếng Trung. Thông thường là giáo trình Hán ngữ quyển 1 kèm file mp3 trong bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Bạn cũng có thể sử dụng giáo trình Boya, tuy nhiên đối với các bạn tự học, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ giáo trình Hán ngữ bởi bộ giáo trình Hán ngữ phổ biến hơn và cũng dễ học hơn rất nhiều.
Link tải pdf và mp3 bộ giáo trình Hán ngữ:
Link tải pdf và mp3 bộ giáo trình Boya:
– Bạn chuẩn bị vở viết, mới học thì nên dùng vở ô ly và bút bi nước sẽ tốt cho việc luyện viết chữ Hán hơn.
– Sách tập viết chữ Hán theo giáo trình hán ngữ 1
– Điện thoại hoặc máy tính kết nối mạng internet để học và luyện tiếng Trung trên các website học tiếng Trung uy tín.

II. Các bước tự học tiếng Trung cơ bản cho người bắt đầu

Bước 1: Bước đầu tiên trong học bất cứ một ngoại ngữ nào bạn cần phải học cách phát âm tiếng Trung. Bạn cần học thuộc bảng phiên âm tiếng Trung hay còn gọi dân dã là bảng chữ cái tiếng Trung. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn giáo trình hán ngữ 1 kết hợp với xem youtube dạy phát âm để học các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Trung. Bạn chú ý cần nắm được cách phát âm cũng như cách viết của các âm tiết đó. Các bạn lưu ý cần luyện phát âm thật tốt, vì phát âm tốt bạn sẽ học nghe và nói nhanh và giỏi hơn.
Bước 2: Học các nét, các quy tắc viết cơ bản của chữ Hán cũng như nắm được phương pháp tự học chữ Hán hiệu quả. Bạn có thể tham khảo tại link bên dưới:
Bước 3: Sau khi nắm chắc được bước 1 và bước 2, bạn bắt tay vào học đủ 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết theo từng bài trong giáo trình hoặc theo từng chủ đề giao tiếp trong các nguồn tài liệu học tập khác. Các bạn chú ý khi học bất kì một nội dung bài học nào ta cần học kết hợp 4 kĩ năng. Ví dụ khi học nói và nghe bài học về chủ đề chào hỏi, thì đồng thời bạn cần học được cách viết và nhận đọc được các mẫu câu đó. Trong quá trình học, bạn chú ý nắm được các mẫu câu hoặc ngữ pháp xuất hiện trong bài, như vậy ta có thể nhanh chóng nói được nhiều câu khác, bạn có thể tham khảo tổng hợp các mẫu câu ngữ pháp trong giáo trình Hán Ngữ 1 và Hán Ngữ 2 tại đây.

III. Cách rèn luyện các kĩ năng tiếng Trung

– Kĩ năng nghe: Các bạn có nhiều cách để rèn luyện kĩ năng nghe, nếu có điều kiện thì nên thường xuyên giao tiếp với người Trung Quốc. Ngoài ra bạn có thể học nghe qua giáo trình luyện nghe hiểu  tiếng Trung hoặc học nghe qua phim ảnh Trung Quốc, nghe nhạc Trung Hoa, học tiếng Trung qua các phim ảnh và bài hát bạn vừa nâng cao được kĩ năng nghe hiểu tiếng Trung vừa trau dồi đươc một lượng khá nhiều từ vựng thường dùng trong khẩu ngữ hàng ngày.
Link luyện nghe tiếng Trung qua bài hát :
Link luyện nghe qua phim có vietsub:
– Kĩ năng nói: Có nhiều cách để nâng cao kĩ năng nói tiếng Trung của bạn, trong đó bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:
+ Nghe mp3 hội thoại giao tiếp theo từng chủ đề trong giáo trình hoặc trong tài liệu mở rộng khác, đồng thời bắt chước và lặp lại từng câu theo băng.
+ Thường xuyên dùng tiếng Trung chát với người Trung Quốc , bạn có thể chát bằng cách gõ chữ Hán hoặc chát voice để luyện nói trực tiếp qua phần mềm QQ hoặc wechat…
+ Tự nhìn vào gương và luyện đóng vai nói  theo các nhân vật trong hội thoại học được
+ Xem phim ảnh Trung Quốc để tích lũy từ vựng cũng như các mẫu câu trong phim.
+ Giao lưu trực tiếp với bạn bè Trung Quốc hoặc bạn giỏi tiếng Trung, cố gắng dùng tiếng Trung nói trong mọi tình huống , bạn đừng sợ nói sai, nếu nói sai thì sau khi được sửa sẽ nhớ rất lâu mà không bị sai lại nữa.
– Kĩ năng đọc hiểu: Bạn thường xuyên luyện đọc các bài khóa trong giáo trình mà không cần nhìn phiên âm, sau đó có thể tìm thêm sách chuyên luyện đọc hiểu tiếng Trung hoặc báo, tạp chí, truyện, tiểu thuyết bằng tiếng để luyện đọc, thậm chí có thể kết hợp luyện dịch truyện.
– Kĩ năng viết: Mới học viết chữ Hán, bạn thường nhanh quên, bạn có thể tham khảo cách học và bí kíp nhanh học thuộc chữ Hán tại đây
+ Sau  khi học một thời gian bạn nên học viết các đoạn văn tiếng Trung từ ngắn tới dài, từ các chủ đề đơn giản tới phức tạp, ví dụ mới học có thể viết đoạn văn giới thiệu về gia đình mình hoặc giới thiệu bản thân…
+ Bạn cũng có thể học viết bằng cách kết hợp với đọc hiểu: cụ thể sau sau khi đọc bài khóa trong giáo trình hoặc một câu truyện, một bài văn tham khảo bạn có thể tự dùng cách diễn đạt của mình tóm tắt lại nội dung câu truyện.
– Kĩ năng học từ vựng và ngữ pháp:
+ Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề sẽ dễ nhớ hơn nhiều, hoặc từ vựng qua tranh ảnh, phim ảnh, bài hát. Khi học từ vựng ngoài nhớ nghĩa ra, bạn cần học cách vận dùng từ đó để đặt câu nhé.
+ Khi học ngữ pháp bạn đừng cố gắng ghi nhớ chúng một cách cứng nhắc, bạn vận dụng chúng để đặt câu và luyện nói nhiều, dần dần bạn sẽ có phản xạ nói chuẩn theo mẫu câu cũng như cách diễn đạt chuẩn của người Trung Quốc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp được các bạn phần nào trên con đường học tiếng Trung của mình.

Tài Liệu Tiếng Trung