Những thứ bạn cần chuẩn bị trước lúc sang Philippines làm việc

Có rất nhiều bạn nhắn tin hỏi admin jobtiengtrung.com là cần phải chuẩn bị những gì trước lúc sang làm việc tại Philippines. Nội dung bài viết này cũng là admin đi sưu tầm và đúc kết trong suốt thời gian làm việc tại Philippines. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn, để các bạn có thể chuẩn bị được tâm lý tốt nhất trước lúc sang Philippines làm việc :

I.CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRƯỚC LÚC ĐI?

1. Tiền bạc.
Mặc dù hầu hết các công ty tại Philippines đều lo đầy đủ cho các bạn mọi chi phí sinh hoạt (từ ăn uống, chỗ ở..) . Tuy nhiên bạn cũng nên phòng bị một ít tiền trong người phòng trường hợp bạn muốn mua thẻ điện thoại, mua thức ăn thêm, nước uống…Vì vậy trước khi đi, các bạn phải đổi ra 100-200 đô la để mua đồ lặt vặt tháng đầu. Tiền USD có thể đổi ở tiệm vàng, hoặc đổi vnd sang đô ở sân bay Việt Nam, sau đó đổi đô ra Peso tại sân bay Phil. Cũng có sân bay bạn có thể đổi được trực tiếp tiền Việt sang Peso như tại  Sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

2. Quần áo.
Bên này thời tiết khá giống với Sài Gòn ,nắng nóng quanh năm, nên bạn nhớ chỉ mang quần áo mùa hè, mang theo một vài áo khoác dày đi vì văn phòng bật điều hòa rất lạnh. Tốt nhất nên đem theo giày thể thao để tiện đi bộ và ngồi làm việc đỡ bị lạnh chân.

3. Đồ ăn.
Mới sang thủ sẵn mấy gói mì ăn liền, đề phòng mấy ngày đầu chưa ổn định. Nếu tự nấu ăn thì nên mang theo muối bột canh và một ít gia vị hay dùng. Vì bên này trong siêu thị và chợ thì đồ gì cũng có nhưng gia vị thì không giống ở nhà lắm. Lúc nào hết có thể mua đồ gia vị của người Việt bên này bán. Ở gần kí túc xá công ty có siêu thị, có thể mua đồ ở đó để tự nấu ăn.

4. Thuốc thang
Cái này rất quan trọng nhé. Đi xa sợ nhất là bị ốm, vì chẳng có ai thân quen bên này cả. Tốt nhất là thừa hơn thiếu. Tất tần tật các loại thuốc hay dùng đến thì mang hết đi, nên đi khám bệnh trước khi đi, coi xem có bệnh tật gì không, công ty không yêu cầu khám bệnh nhưng tránh trường hợp đi làm rồi bị bệnh lại phải về.

5. Thẻ ngân hàng
Trước khi qua Philippines, tự đi làm thẻ cho mình, đăng kí sẵn Internet banking,SMS banking, tự chuyển vào tài khoản của mình và có thể thao tác giao dịch chuyển khoản ngay cả khi ở nước ngoài.

6. Sim thẻ điện thoại
Sang đây thì dùng Sim của Phil, thường là Globe và Smart, nhưng bạn nào dùng internet banking thì nên chuyển vùng quốc tế cho Sim Việt Nam trước khi máy bay cất cánh. Mang theo 1 cái điện thoại nữa để lắp sim VN nhận tin nhắn(chỉ nhận tin nhắn thì không mất phí) . Cách chuyển vùng quốc tế các nhà mạng:
Vietel: soan tin CVQT gửi 138
Vinafone : Soạn DK CVQT gửi 9123 cần có ít nhất 100.000 đồng trong Tài khoản chính
Mobifone: soạn tin DK_CVQT gửi 999
Khi đến Philippines, nhân viên hành chính sẽ đưa đi đổi tiền (đô=>peso) và mua sim thẻ.
Cách đăng kí mạng 4G mạng Globe:
Gửi lần lượt các tin nhắn sau đến 8080:
GOCOMBOAGAF152 ( dùng để đăng kí thời hạn 1 tháng)
GOCOMBOGKEA57 (500 phút gọi nội mạng miễn phí, 1GB dùng trong 1 tháng)
Gosakto status (kiểm tra trạng thái gói mạng)
GOTSCOMBOKEA37 (dùng hết 1GB thì gửi tiếp tin nhắn này, khi nào hết thời hạn 1 tháng lại quay lại tin nhắn GOCOMBOAGAF152)

Đọc Thêm:  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIỆC LÀM PHILIPPINES

7. Đồ dùng cá nhân
Với kinh nghiệm một người quanh năm suốt tháng làm xa nhà như mình, thì tất cả mọi thứ đồ dùng hay dùng tới như kem đánh răng, dầu gội, khăn tắm, máy sấy tóc mình đều mang theo người hết. Sẽ không bị bỡ ngỡ khi sống trong môi trường mới,các bạn nam thì có thể chuẩn bị thêm một tông đơ để cắt tóc nhé, bởi vì thứ nhất là không có nhiều thời gian để bạn đi cắt tóc, thứ hai là chi phí cắt tóc bên này rất đắt đỏ. Trung bình để cắt tóc một lần bạn phải mất khoảng 200-300 peso ( tương đương 100-130.000 VND).

II.QUA PHIL RỒI THÌ CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

1. Ăn
Bên này có rất nhiều cửa hàng ăn thương hiệu nổi tiếng như Macdonal, Chowking, KFC,Jolibee…và có một quán ăn thương hiệu Philippines mà mình rất thích ăn đó mà Inasal. Nên bạn không cần quá lo lắng trong vấn đề ăn uống nhé. Chỉ cần các bạn chú ý một điều là không ăn mấy quán bán lề đường, để tránh trường hợp bị ngộ độc…
Ngoài ra có thể tự đi các chợ bình dân để mua đồ chế biến cho rẻ: Chợ Cartimar, Libertad và các chợ xung quanh nơi các bạn sinh sống.
Hải sản tươi sống có thể mua tại Dampa Seaside( có thể mặc cả)

2. Đi lại
Mới qua chưa thông thạo đường xá thì nên đi taxi, đi đêm thì nên đi grab. Nếu đi một mình, bất kể con trai con gái nên ngồi ghế sau, không nên ngồi ngang với lái xe. Đi taxi giá mở cửa là 40 Peso, ông nào không bật thì bạn nói : By meter, please.

Một số ứng dụng giao thông an toàn bạn có thể tham khảo:
Xe ôm: Angkas( trả bằng tiền mặt)
Taxi: Grab( có thể thanh toán bằng thẻ visa, hoặc tiền mặt)
Ứng dụng tìm phương tiện: Sakay
Note: Hạn chế đi taxi màu trắng, nếu đi Jeep,bus thì cần cẩn thận túi xách, đồ đạc.

3. Quan hệ đồng nghiệp
Công việc mới vào sẽ có người hướng dẫn, trong quá trình học việc phải chú ý tập trung nghe, ghi chép lại đầy đủ, không biết làm thì mở lại xem hoặc hỏi cấp trên, đồng nghiệp. Đối với người dạy mình hoặc đồng nghiệp phải nói chuyện lễ phép, không hiểu gì thì hỏi, mọi người sẽ chỉ dạy, hỏi cho bằng hiểu thì thôi. Mới sang không biết gì có thể hỏi bạn cùng kí túc, bạn cùng công ty.

Đọc Thêm:  Danh sách các trung tâm dạy tiếng Trung uy tín chất lượng tại TP Vinh-Nghệ An

4. Học hành
Sang đây thời gian đầu chưa có bạn bè sẽ thấy cô đơn, tốt nhất nên đi học thêm tiếng anh gia sư để bù lấp thời gian, có thời gian thì học thêm tiếng trung . Ngoài ra có thể đi học đàn, học nhảy, tập gym, đi bơi, yoga….

5. Giải trí
Với mình Philippines chỉ nổi tiếng vì nhiều trung tâm thương mại và biển đẹp. Ở Manila thì không có nhiều biển đẹp mấy, nhưng cũng có một vài địa điểm đi trong ngày mọi người có thể tham khảo:
-Manila Bay
– Star city
-Manila Ocean Park
-The Manila American Cemetery and Memorial
-Thành cổ Tây ban nha Intramuros( gần đó có phố người Hoa)
Hình ảnh mọi người tự tìm trên google nhé.
– Nếu có nhiều thời gian(4 ngày trở lên), có thể đi: Cebu, Palawan, Elnido, Alabang…

6. An toàn
Mới sang đi đâu cũng nên đi 2 người trở lên, không nên đi một mình, đặc biệt không nên đi bộ một mình buổi đêm. Không nên mang theo quá nhiều tiền, hay vừa đi đường vừa dùng điện thoại, đặc biệt ở khu nào có nhiều người ăn xin. Đeo balo và túi nên đeo phía trước để tránh bị móc túi. Nhắc nhở điều này là cần thiết, không phải vì Phil không an toàn, mà vì bản thân các bạn là nữ giới, và thu nhập cao gấp 4,5 lần so với thu nhập của dân văn phòng bên Phil, nên đặc biệt cần chú ý.
Đất nước Phil nổi tiếng với ngành du lịch và dịch vụ tốt, nên thái độ phục vụ của họ cũng rất thân thiện, nhưng không được gây gổ, to tiếng với người Phil, đặc biệt là trẻ con ăn xin ngoài đường.

7. Kí túc xá
Có gì hỏng thì xuống tìm lễ tân bảo họ lên kiểm tra và sửa chữa ( nếu không biết tiếng Anh có thể dùng google dịch). Nếu lễ tân cho người lên check mà vẫn không sửa được thì phải báo với hành chính sửa. Đồ đạc trong kí túc xá không được tự ý di rời, trong quá trình sử dụng phải chú ý giữ gìn.


Tổng kết : Làm việc ở đâu cũng vậy, sống ở đâu cũng vậy. Chỉ cần bạn chú ý quan sát, tìm hiểu về văn hóa con người là bạn có thể hòa nhập với cộng đồng nơi đó. Hy vọng bạn sẽ có khoảng thời gian làm việc hay học tập đáng nhớ tại Philippines nhé.

Tin Tức

Trả lời